• หลังออกกำลังกายโดยการยืดกล้ามเนื้อ มีอาการเจ็บกลางหน้าอก ในบางท่า หายใจเข้าเต็มปอดไม่ได้ เป็นเพราะอะไร

  •  Gale Chumphoun
    สมาชิก
    หนูอายุ18 เมื่อเช้าของวันนั้นลองออกกำลังกายโดยการยืดกล้ามเนื้อ ดัดขา ประมานนั้น ตอนกลางคืนก้นอนตามปกติ เเต่ก้ตื่นตอนตี2 แล้วรู้สึกว่าเจ็บหน้าอกมาก ไม่ได้เจ็บร้าวไปทั่ว เเต่เจ็บอยู่ที่เดียวคือกลางหน้าอก ตอนนั้นต้องนอนหงายอย่างเดียว หายใจเต็มปอดไม่ได้เลย ต่อมาวันนี้ อาการก้ยังไม่หายไปค่ะ เหมือนจะเป็นปกติเเล้วเเต่พอหันไปข้างขวาหรือก้มตัว อาการเจ็บชั่วคราวก้เกิดขึ้นอีกค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไร และควรปฏิบัติตัวอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gale Chumphoun,

                     อาการเจ็บตรงกลางหน้าอก โดยเฉพาะการเจ็บในบางท่า หายใจเข้าแล้วเจ็บดังกล่าว อาจเกิดจาก

                  1. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จากการใช้งานหนัก หรือใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก หรือมีการเคลื่อนไหวผิดท่า ซึ่งการที่คุณ Gale Chumphoun ยืดกล้ามเนื้อนั้น อาจส่งผลให้กล้ามเนื้อหน้าอกถูกยืดมากไปและเกิดการฉีกขาดบางส่วนได้ โดยอาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                 2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ มักจะปวดหลายตำแหน่งแต่เป็นข้างเดียว อาการปวดจะเป็นแบบแปล๊บๆ หรือคล่ายมีอะไรกดทับและมีอาการเจ็บเวลากดที่ตำแหน่งของกระดูกอ่อน  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม  สาเหตุจะคล้ายกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก

                  3. มีปัญหาทางอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล   ส่วนสาเหตุอื่นๆที่พบได้น้อยกว่า เช่น

                     ส่วนสาเหตุอื่นๆนั้น พบได้น้อย และจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น

                     ดังนั้นหากไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก ไข้ เป็นต้น รวมถึงมีอาการปวดตึงที่ไหล่กับหลังด้านซ้ายร่วม สาเหตุก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าอกหรือกระดูกซี่โครงอักเสบค่ะ ซึ่งการดูแลตนเอง ได้แก่ งดการใช้งานหนักต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกาย รวมถึงการยืดกล้ามเนื้อตัวและแขนไปก่อนใช้การประคบร้อน หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น หากอาการเจ็บหน้าอกไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ นอกจากอาการเจ็บหน้าอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ