• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ แล้วไปดื่มชา ที่ระบุว่าช่วยขับเลือดประจำเดือน ดื่มแล้วเจ็บหน้าอก อันตรายไหม ฝังยาคุมอยู่

  •  Thanyanan Phuangthuam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นช็อโกแลตซีสค่ะ แล้วหนูไปดื่มชา พึ้งไปอ่านหน้าซองมาว่าช่วยขับเลือดประจำเดือนค่ะ ดื่มแล้วหนูรู้สึกเจ็บหน้าอก หนูใังยาคุมด้วยค่ะ จะเป็นอันตรายมั้ยคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanyanan Phuangthuam,

                           หากชาที่ดื่ม เป็นชาสมุนไพร ที่ระบุว่าช่วยขับเลือดประจำเดือน อาจเป็นยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิงได้ ดังนั้น หากเป็นช๊อกโกแลตซีสต์อยู่ ซึ่งฮอร์โมนเพศหญิงอาจไปกระตุ้นซีสต์ให้โตขึ้นได้ จึงไม่ควรดื่มชาในปริมาณมากและต่อเนื่องค่ะ แต่หากดื่มในปริมาณน้อย และไม่ได้ดื่มติดต่อกัน ก็จะไม่ได้มีผลอะไรค่ะ

                          ส่วนการที่ดื่มแล้วเจ็บหน้าอก อาจเป็นเพราะมีคาเฟอีน หรือสารอื่นๆ ที่ไปกระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมากขึ้น และเกิดการไหลย้อนขึ้นมาเจ็บหน้าอกได้ หรืออาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับการดื่มชาก็ได้ ทั้งนี้ หากดื่มแล้วเจ็บหน้าอกทุกครั้ง ก็ไม่ควรดื่มต่อไปค่ะ

                           หากอาการเจ็บหน้าอกที่เกิดขึ้น ไม่ได้รุนแรงอะไร ไม่มีอาการเหนื่อยหอบร่วม ไม่มีปวดท้องมาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ อาการน่าจะค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เองค่ะ ส่วนการที่ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ก็ไม่ได้มีผลอะไรค่ะ