• เจ็บหน้าอกขวา กดแล้วไม่เจ็บ จะเจ็บเวลาหายใจเข้าลึกๆ และเวลากลืนน้ำ หายใจออกจากลำคอจะมีกลิ่นเหม็น มีขมคอเล็กน้อย

  •  ทอปครับ
    สมาชิก
    ผมมีอาการเจ็บหน้าอกบริเวณอกขวา ไม่ได้เจ็บทั้งหน้าอก กดตรงหน้าอก ก็ไม่ได้มีอาการเจ็บแต่อย่างใด จะเจ็บเวลาหายใจเข้าลึก ๆ และจะเจ็บเวลากลืนน้ำ ยิ่งกินน้ำแบบซดมองบน จะยิ่งเจ็บเวลากลืน ต้องก้มหน้ากลืน น้ำแทน ส่วนอาการต่อมา ที่รู้สึกว่าเกี่ยวข้องกันคือ เวลาหายใจออกจากลำคอออกมาเกือบสุด จะมีกลิ่นเหมือนแก๊สไข่เน่าหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ และทำให้มีน้ำลายหรือสเลดขึ้นมา ทำให้ไอ โดยไม่มีอาการเจ็บคอ ซึ่งตรงน้ำลายมีอาการขมคอเล็กน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ ทอปครับ,

                        อาการเจ็บหน้าอกข้างขวา เวลาหายใจเข้าลึกๆ เวลากลืนน้ำ แต่ไม่ได้มีจุดกดเจ็บ ก็ไม่น่าเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหน้าอก ประกอบกับมีอาการมีกลิ่นเหม็นเวลาหายใจออกสุด มีน้ำลายในคอ ไอ ขมคอ อาจเกิดจาก

                        - เป็นกรดไหลย้อน ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอ มีเสมหะในคอ และกระตุ้นให้ไอได้ รู้สึกขมคอ และมีแสบร้อนหรือเจ็บหน้าอก นอกจากนี้ อาจมีคลื่นไส้ เรอบ่อย เป็นต้น ทั้งนี้ หากมีการทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก ก็จะกระตุ้นให้เกิดกรดไหลย้อนได้ และการที่อาหารย่อยไม่หมด ก็จะทำให้เรอแล้วมีกลิ่นเหม็น หรือลมหายใจออกมีกลิ่นเหม็นได้

                         - การติดเชื้อในโพรงจมูก เช่น เป็นหวัด ไข้หวัดใหญ่ ไซนัสอักเสบ เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ลมหายใจออกมีกลิ่นเหม็นได้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหน้าอก และจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หากเป็นไซนัสอักเสบ ก็จะมีน้ำมูกสีเขียวหรือสีเหลืองข้น คัดจมูก รับกลิ่นได้ไม่ค่อยดี มีปวดบริเวณไซนัส มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                       -  มีนิ่วในทอนซิล อาจทำให้ลมหายใจออกมีกลิ่นเหม็นได้ มีอาการระคายเคืองคอ แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีเจ็บหน้าอก

                         ในเบื้องต้น แนะนำควรดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานของมันๆ เช่น อาหารทอด อาหารผัด ไม่ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่  ไม่ทานอาหารรสไม่จัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานปริมาณที่มากไป  ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น หลังทานอาหารห้ามนอนทันที ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2-4 ชั่วโมง เป็นต้น

                         แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ