• เจ็บกระดูกตรงกลางอก กดแล้วปวดมาก นอนหงายก็จะเจ็บ ให้นมลูก มีนอนตะแคงเยอะ เป็นมา 2 เดือนแล้ว

  •  Paewpan Shepoe
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดกลางอกค่ะ เหมือนเจ็บกระดูกตรงกลางอก(กระดูตรงกลางระหว่างนม) ปกติไห้นมลูกนอนตะแคงเยอะค่ะ และนอนท่าตะแคงทุกวันค่ะ เป็นมาจะ 2 เดือนแล้วค่ะ เวลากดหรือโดนคือปวดมาก และเวลานอนหงายก็จะเจ็บค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Paewpan Shepoe,

                         หากมีประวัติว่าต้องให้นมลูกและมีการนอนตะแคงต่อเนื่องทุกวัน แล้วมีอาการเจ็บหน้าอกตรงกลาง ก็น่าจะเกิดจาก การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก หรือกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบจากการบาดเจ็บได้ค่ะ โดยอาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก หรือปวดในบางท่าทาง มีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                          ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เจ็บหน้าอกได้ แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เป็นต้น โดยจะมีอาการอื่นๆ เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ เป็นต้น

                            ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ อีก ก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ ซึ่งในเบื้องต้น ก็ควรพยายามเปลี่ยนท่าในการให้นมลูกเป็นระยะๆ ไม่ควรอยู่ในท่าเดียวนานๆ ใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวดบ่อยๆ หรือนอนแช่ในน้ำอุ่น ไม่ยกของหนัก เข็นของหนัก และหากลูกมีน้ำหนักมาก ก็ไม่ควรอุ้มนานไป หากปวดมาก อาจทานยาเช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น แต่ควรทานแค่เฉพาะเวลาที่ปวดมากเท่านั้น และไม่ทานต่อเนื่องนานไป แต่หากอาการเจ็บไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ