• วันที่ 15 ม.ค.โดนประตูรั้วล้มทับใส่ แล้วเจ็บบริเวณซี่โครง ได้ X-ray ไม่พบกระดูกหัก แต่ยังเจ็บตลอดเวลา

  •  arthitThongdee
    สมาชิก

    เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ 15 มกรา 2023 แม่ผมถูกประตูรั้วบ้านลูกกรงเหล็กล้มทับใส่ แต่ภายนอกไม่เป็นอะไรแต่แม่มีอาการเจ็บบริเวณซี่โครง เบื้องต้นวันนั้นพาไปโรงพยาบาลมาแล้วมีการ X-ray แล้วแต่หมอบอกไม่พบกระดูกเสียหายจึงคาดว่ากล้ามเนื้ออักเสบ แล้วจึงให้ยาคล้ายกล้ามเนื้อกับยาแก้ปวดมากิน แต่จนถึงวันนี้อาการยังไม่หาย ซึ่งอาการเจ็บของแม่ไม่ได้มากเขายังใช้ชีวิตได้ปกติแต่ยังรู้สึกเจ็บอยู่ตลอด จนตอนนี้แค่ไอก็จะรู้สึกเจ็บจี๊ดมาแล้ว แม่อายุ 59 ปี ครับ อยากจะพาไปหาหมอเพื่อตรวจดูอาการเพิ่มเติมแต่แกดื้อมากไม่ยอมไปเลยอยากมาถามแพทย์เพื่อความสบายใจครับ หรือถ้าสงสัยยังไงรบกวนช่วยพิจารณาทีครับจะได้ไปคุยกับแม่ให้เข้าใจ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                     หากโดนประตูรั้วบ้านล้มทับใส่ แล้วมีอาการเจ็บบริเวณซี่โครง อาจเกิดจาก

                    1. กระดูกซี่โครงหัก โดยอาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม และจะมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน สำหรับภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายคือ กระดูกทิ่มเข้าไปในเนื้อปอด  และทำให้เกิดภาวะมีลมในช่องปอดหรือปอดทะลุ หรือมีเลือดออกในช่องปอดได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเหนื่อย หายใจลำบากตามมาได้

                     2. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอกเช่นกัน และมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนเช่นกัน ซึ่งหากปวดมาก อาจแยกได้ยากจากกระดูกซี่โครงหัก

                      อย่างไรก็ตาม หากได้ไปโรงพยาบาลและได้ X-ray ดูแล้ว ไม่พบกระดูกหัก ก็แสดงว่าอาการเจ็บก็เกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ซึ่งหากแรงกระแทกรุนแรง กล้ามเนื้อบาดเจ็บเป็นบริเวณกว้าง ก็อาจทำให้มีอาการปวดมาก และปวดต่อเนื่องนานหลายวันได้ค่ะ

                        ดังนั้น หากเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้นวันที่ 15 ม.ค. แล้วอาการปวดในตอนนี้ยังไม่หายไป ก็ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร โดยหากอาการปวดไม่ได้เป็นรุนแรงแล้ว เพียงแค่ยังปวดต่อเนื่อง ก็ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แนะนำอาจทานยาแก้ปวดและคลายกล้ามเนื้อต่อเนื่องไปก่อน ในระหว่างนี้ ก็ควรงดการทำงานหนักต่างๆ เช่น การยกของหนัก เข็นของหนัก การทำงานบ้านที่ต้องใช้แรง งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน  และอาจใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บช่วย

                        แต่หากอาการเจ็บ ปวดกลับเป็นมากขึ้น หรือปวดนานเกิน 2 สัปดาห์แล้วยังไม่หาย จึงค่อยกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ