• ผ่าตัดเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่วันที่ 31 ส.ค.65 ตอนนี้มีอาการปวดแปลบที่ เเละมีเลือดออกเป็นบางครั้ง หยุดทานยาคุมแล้ว จะมีโอกาสเป็นซีสต์ซ้ำไหม

  •  putri rasul
    สมาชิก

    ได้ทำการผ่าตัดถุงซิสต์ไปเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2565 บริเวณปีกมดลูกขวา ผ่านไปได้ 2 เดือนตอนนี้มีอาการปวดแปลบที่บริเวณรอยโรค เเละมีเลือดออกติดกางเกงในเป็นบางครั้ง หยุดทานยาคุมเมอซิลอน 28 เนื่องจากวางแผนมีบุตร อยากทราบว่าผิดปกติและมีโอกาสที่ซิสต์จะกลับมามั้ยคะ ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ putri rasul,

                              หากได้ผ่าตัดซีสต์ที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (หรือเรียกว่า ช็อกโกแลตซีสต์) ไปแล้ว 2 เดือน ต่อมามีอาการปวดแปลบบริเวณที่เคยผ่าตัด หากปวดเป็นพักๆ และไม่ได้มีอาการปวดท้องมากขณะที่มีประจำเดือนอีก ก็ไม่น่าเกิดโรคกลับมาเป็นใหม่ค่ะ โดยอาการดังกล่าว น่าจะเป็นอาการปวด ที่เกิดจากการดึงรั้งของพังผืด ซึ่งเกิดหลังจากผ่าตัดได้ค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                              ทั้งนี้ หากได้ทานยาคุมกำเนิด แล้วมีเลือดออกติดกางเกงในเป็นบางครั้ง เลือดที่ออก ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ไม่ใช่ลักษณะอาการของเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

                              และหลังจากนั้น หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ก็ให้สังเกตว่าจะกลับมามีอาการของเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่หรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่คืออาการปวดท้องมากขณะที่มีประจำเดือน รวมถึงการมีปริมาณเลือดประจำเดือนมาก หรือนานกว่าปกติ หากไม่มีอาการเหล่านี้ ก็ไม่น่ากลับมาเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่อีกค่ะ แต่หากมีอาการ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ  หรือหากแพทย์นัดตรวจติดตามอาการอยู่แล้ว หากโรคกลับมาใหม่ แพทย์ก็จะสามารถตรวจเจอได้ค่ะ