• มีเมือกปนเลือดออกระหว่างการกินยาคุมเพื่อรักษาภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ แบบนี้เกิดจากอะไร

  •  Ttap22
    สมาชิก
    เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ค่ะ หมอให้ทานยาคุมแบบ21เม็ดมาประมาณ1ปีแล้ว เมื่อเดือนที่แล้วลืมกินยาไป2วันทำให้ประจำเดือนมาตอนยายังไม่หมดแผง แต่กินต่อค่ะเพราะว่าไม่รู้ว่าต้องเริ่มแผงใหม่ ตอนนี้เริ่มแผงใหม่แล้ว คุณหมอบอกให้กิน3เดือนติดแบบไม่ต้องให้เว้นมีประจำเดือนเลย แล้วเมื่อวานอยู่ดีๆก็มีเลือดออกนิดหน่อย เป็นแบบเมือกๆ วันนี้ก็มีออกมานิดหน่อยเหมือนกัน มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยนิดหน่อย เกิดจากอะไรคะ อันตรายไหม น่าจะเกี่ยวที่ฮอโมนไม่คงที่ไหมคะ ที่ลืมกินยา วันที่15 มีพสพ.แบบป้องกันค่ะ แต่มีอาการเจ็บน่าจะเกิดจากน้ำหล่อลื่นน้อยมาก ไม่ได้มีพสพ.มาประมาณ1ปีแล้ว หลังจากนั้นก็เจ็บที่ปากช่องคลอดประมาณ2วันค่ะ มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลก่อน แล้วเมื่อวานก็มีเมือกๆปนเลือดค่ะ นิดหน่อย วันนี้ก็มีนิดหน่อยค่ะ มีปวดท้องน้อยร่วม เกี่ยวกันไหมคะ หรือเป็นที่กินยาคุมแล้วลืมกินทำให้ฮอร์โมนยังไม่คงที่คะ
    Ttap22  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ttap22

    เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เป็นภาวะที่เยื่อบุผนังมดลูกเจริญภายนอกมดลูก ทำให้เกิดเยื่อบุหนาที่สลายตัวกลายเป็นเลือดประจำเดือนไปเรื่อย ๆ จนร่างกายขับออกมาได้ไม่หมด ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในช่วงที่มีรอบเดือน รวมทั้งอาจส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากตามมา

    ผู้ป่วยภาวะ Endometriosis ที่มีอาการไม่รุนแรงหรือไม่มีปัญหามีลูกยากอาจไม่ต้องเข้ารับการรักษา หากอาการไม่ดีขึ้นหรือเกิดปัญหามีลูกยาก แพทย์จะเลือกใช้วิธีรักษาโดยพิจารณาจากระดับความรุนแรงของอาการ โดยมีตั้งแต่การใช้ยา ไม่ว่าจะเป็น ยาแก้อักเสบ ยาคุมชนิดเม็ด แผ่นแปะคุมกำเนิด และห่วงใส่ช่องคลอดเพื่อช่วยควบคุมการสร้างเยื่อบุโพรงมดลูกในแต่ละรอบเดือน ส่งผลให้ผู้ป่วยมีเลือดประจำเดือนน้อยลง หรือการผ่าตัดกรณีนี้มีข้อบ่งชี้

    ซึ่งจากที่กล่าวมานั้น หากขณะใช้ยาคุมแบบติดต่อกันตลอด แล้วมีเลือดออกผิดปกติออกมา ถ้าออกน้อยๆ น่าจะยังสังเกตอาการได้ แต่หากยังออกเยอะ หรือออกติดต่อกันเกิน 7 วัน อาจต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดออกมาเช่นการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบต่อไป ในตอนนี้ถ้ายังเลือดออกไม่มากนัก งดการมีเพศสัมพันธ์และกินยาคุมกำเนิดตามที่แพทย์สั่งต่อไปก่อน กินให้ตรงเวลาครบทุกวัน การลืมกินยาอาจทำให้ระดับยาไม่คงที่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้เช่นกัน