• เจ็บจี๊ดตรงท้องน้อยขวาใกล้ต้นขา เป็นหายๆ เสี่ยงเป็นไส้ติ่งอักเสบไหม

  •  redArc
    สมาชิก

    ตอนนั่งผมมีอาการ เจ็บจี๊ดตรงท้องน้อยขวาใกล้ๆต้นขาอะครับ เป็นหายๆ ยืนแล้ว โอเคขึ้น แบบนี้ผมเสี่ยงเป็นไส้ติ่งอักเสบมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ redArc,

                        อาการปวดน้อยด้านขวา อาจเกิดจาก

                       - ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยเริ่มที่บริเวณรอบสะดือ ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และมักมีไข้ร่วมด้วย อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                        - ลำไส้อักเสบ แต่มักมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                        - กล้ามเนื้อหน้าท้องบาดเจ็บจากการใช้งานหนัก เคลื่อนไหวผิดท่า หรือโดนกระแทกโดยตรง เป็นต้น ซึ่งจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน และจะมีอาการเจ็บสัมพันธ์ตามการขยับของท่าทาง

                         - ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ แต่มักจะคลำพบก้อนที่บริเวณขาหนีบหรืออัณฑะ หรือเห็นลูกอัณฑะบวมโต โดยเฉพาะเวลานั่ง ยืน เดิน หรือไอ  โดยปกติจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อน คือกลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการปวดอย่างต่อเนื่อง โดยอ าจปวดร้าวไปถึงท้องน้อยและต้นขาได้

                          - มีท้องผูก

                           - มีก้อนเนื้องอกต่างๆ ในช่องท้อง

                           หากอาการปวดท้องไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีไข้ ก็ไม่ใช่อาการของไส้ติ่งอักเสบค่ะ ดังนั้น หากอาการยังเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อน ในช่วงนี้ ก็พยายามเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม งดการออกกำลังกาย การยกของหนัก เป็นต้น หากอาการยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ