• ประจำเดือนมา 6- 10 มี.ค. หลังจากนั้นปวดท้องต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ ไปพบแพทย์ ได้อัลตราซาวด์ ผลปกติ ได้ยามาทานแต่ไม่ดีขึ้น

  • หนูเป็นประจำเดือนวันที่ 6- 10/3/66 แต่หลังจากประจำเดือนหายก็ปวดท้องต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ วันนี้ไปพบแพทย์ แพทย์อัตราซาวให้แล้วบอกว่าไม่พบความผิดปกติอะไร แล้วให้ยาแก้ปวดกับยาแก้ไข้กับมา แต่ก็ไม่ดีขึ้นหนูอยากรู้ว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไรที่ทำให้ปวดท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      อาการปวดท้องซ้ายบริเวณส่วนล่างของท้อง อาจเกิดได้จาก

                     - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่านอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                      - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ

                      - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย

                      - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                       - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะปวดด้านซ้ายแทนที่จะเป็นด้านขวา แต่ทั้งนี้ หากปวดมานานหลายวันแล้วก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะปวดบริเวณลิ้นปี่ หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้ายของช่องท้องช่วงบๆ หรือกลางท้อง อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                         - กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ เช่น จากการยกของหนัก การเบ่ง ไอ การออกกำลังกาย เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์ และได้ตรวจแล้วไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อีกทั้งการอัลตราซาวด์ไม่พบความผิดปกติอะไรของมดลูกและรังไข่ ก็แสดงว่าอาการปวดที่เกิดขึ้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธ์ุ

                         ในเบื้องต้น อาจลองดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ โอเลี้ยง โกโก้ ช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรงดการยกของหนัก การเล่นกีฬาและการออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อนค่ะ

                          หากปฏิบัติแล้ว อาการปวดท้องยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ