• มีอาการปวดเจ็บท้องด้านซ้ายใกล้ๆกับสะดือ บางครั้งเจ็บด้านบนสะดือ เกิดจากอะไร

  • มีอาการปวดเจ็บ ท้องด้านซ้ายใกล้ๆสะดือค่ะ บางทีก็ปวดเจ็บตรงกลาง ระหว่างด้านบนสะดือค่ะ อาการจะเหมือนโรคกะเพาะแต่ไม่น่าใช่ค่ะ เพราะกินยา ลดกรดก็ไม่หายค่ะ
    เหมือนวันแรก ไม่มีอยู่จริง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการปวดเจ็บท้องด้านซ้ายใกล้ๆกับสะดือ บางครั้งเจ็บด้านบนสะดือ อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง มักสัมพันธ์กับท่าทาง และกดเจ็บ เป็นไปได้มากถ้าปวดหลายๆที่ย้ายไปมา กดแล้วเจ็บ สาเหตุอื่นๆเช่น  ปวดจากถุงน้ำในรังไข่ข้างซ้ายบิดขั้ว หรือมีท่อนำไข่ ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักมีตกขาวผิดปกติ หรือมีไข้ร่วมด้วย ปวดจากทางเดินอาหารเช่นลำไส้อักเสบ มักเป็นปวดบิดๆ อาจมีคลื่นไส้ ถ่ายเหลว หรือปวดจากทางเดินปัสสาวะเช่น กรวยไตด้านซ้ายอักเสบ มักปวดค่อนไปด้านหลัง หรือมีนิ่วที่กรวยไตด้านซ้าย

    ส่วนการปวดกระเพาะอาหารอักเสบ มักจะไม่ปวดต่ำลงมาถึงบริเวณสะดือ อาจจะปวดตรงท้องด้านบนหรือตรงลิ้นปี่มากกว่า

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ พักผ่อน งดการทำกิจกรรมหนักๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทำอะไรไม่ได้ตามปกติ มีคลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ควรไปพบแพทย์