• มีอาการตึงๆที่หน้าท้องด้านขวา เหมือนมีอะไรมาค้ำตลอด เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูมีอาการตึงๆที่ท้องด้านขวา ตอนนั่งก็เหมือนมีอะไรค้ำอยู่ นอนก็เหมือนมีอะไรค้ำ มันไม่มีอาการเจ็บนะคะ แค่เหมือนตึงเหมือนมีอะไรค้ำอยู่ เป็นแค่ข้างขวาด้านเดียวค่ะ ฝั่งซ้ายไม่เป็น เวลากินข้าวอิ่มก็รู้สึกแน่นท้องแค่ข้างเดียว ลองกดดูแล้วไม่มีก้อนอะไรค่ะ หนูทำงานซักผ้าให้ทางโรงแรมค่ะ ผ้าผืนใหญ่ๆ
    หยุดตรงนี้ ที่เทอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการตึงๆที่หน้าท้องด้านขวา เหมือนมีอะไรมาค้ำตลอด อาจจะเกิดจาก ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลวร่วมด้วย กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง  อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลันกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    ถ้าปวดลักษณะตึงๆ เป็นแค่ตำแหน่งเดียว กดแล้วเจ็บหรือตึงขึ้น อาจจะนึกถึงภาวะกล้ามเนื้ออักเสบได้มากที่สุด

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ร่วม การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือถ่ายเหลวมากร่วมด้วย กดเจ็บชัดเจน คลำก้อนผิดปกติได้ ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ถ้ายังแค่ตึงๆ อาจจะพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดได้ก่อน รับประทานอาหารอ่อนๆให้ตรงเวลา ไม่ออกแรงหรือลงนอนหลังกินอาหารทันที