• ปวดท้องน้อยด้านขวา เป็นพักๆ มีปวดหลัง บางครั้งฉี่เจ็บ เคยผ่าคลอด 2 ครั้ง เป็นอะไร

  •  Numhwan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวา จี๊ดๆๆตื้อๆ เป็นพักๆไม่ได้เป็นตลอด มีอาการปวดหลัง บางครั้งฉี่ก็เจ็บ

    เคยผ่าคลอด 2 ครั้ง ไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการปวดน้อยด้านขวาเป็นพักๆ อาจเกิดจาก

                       - ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยเริ่มที่บริเวณรอบสะดือ ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และมักมีไข้ร่วมด้วย อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                      - ลำไส้อักเสบ แต่มักมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                       - กล้ามเนื้อหน้าท้องบาดเจ็บจากการใช้งานหนัก เคลื่อนไหวผิดท่า หรือโดนกระแทกโดยตรง เป็นต้น ซึ่งจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน และจะมีอาการเจ็บสัมพันธ์ตามการขยับของท่าทาง

                       - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่อาการปัสสาวะที่ผิดปกติก็จะเด่นกว่าอาการปวดท้อง คือมีปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแล้วเจ็บ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปน เป็นต้น

                         - มีท้องผูก

                         - ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ  นอกจากจะปวดท้องน้อยแล้ว จะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติด้วย มีเจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย

                         - มีซีสต์หรือเนื้องอกของปีกมดลูก หรือของรังไข่ด้านขวา

                         - ท้องนอกมดลูกด้านขวา อาการคือมีการขาดประจำเดือน แล้วตามด้วยอาการปวดท้องรุนแรง เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ

                          ส่วนการที่เคยผ่าตัดคลอด ก็อาจทำให้มีอาการปวดเป็นครั้งคราวจากการดึงรั้งของพังผืด ซึ่งพังผืดจะเกิดตามหลังการหายของบาดแผลต่างๆ ค่ะ โดยอาจปวดบริเวณผิวหนังหรือปวดข้างในลึกๆ ก็ได้ ไม่ได้อันตรายอะไร

                           หากอาการปวดท้องไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีไข้ ไม่มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นอาการปวดท้องที่ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็วดังนั้น หากอาการยังเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ ในระหว่างนี้ หากมีปัสสาวะแล้วเจ็บร่วมด้วย ก็ให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการปวดท้องยังคงเป็นต่อเนื่อง หรือปวดมากขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เพิ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                            สำหรับอาการปวดหลัง อาจเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับอาการปวดท้องน้อยก็ได้ เช่น อาจปวดหลังจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ จากการที่ไปยกของหนัก การก้มๆ เงยๆ การไปเล่นกีฬาและออกกำลังกายต่างๆ เป็นต้น หากอาการปวดเป็นไม่มาก ก็ให้สังเกตไปก่อน แต่หากอาการปวดเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์ตรวจเช่นเดียวกันค่ะ