• มีอาการปวดท้องตรงลิ้นปี่ คลื่นไส้ร่วมด้วย เป็นกระเพาะอาหารอักเสบหรือเปล่า

  •  Kanruethai Tansookkumnung
    สมาชิก
    ตัวเราเองเป็นคนที่ค่อนข้างจะเครียดมาก ยิ่งช่วงนี้ก็คือเครียดมาก เรามีอาการปวดท้องเป็นอย่างมาก โดยวันแรกจะเป็นการปวดท้องตรงลิ้นปี่เมื่อกดลงไปแล้วเหมือนจะกระตุกคล้ายกับการเต้นของชีพจรและมีอาการคลื่นไส้ ปวดหลังร่วมด้วย หลังจากวันแรกก็มีอาการเจ็บท้องแบบอีกอีกเป็นระยะเวลาติดต่อกันประมาณ4วันจะเจ็บแบบเป็นๆหายๆ แต่ไม่มีอาการคลื่นไส้เหมือนวันแรก แต่ปวดหลังเป็นอย่างมาก และมีไข้ร่วมด้วย อยากทราบว่าเป็นโรคกระเพาะอักเสบหรือเปล่าคะ
    Kanruethai Tansookkumnung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanruethai Tansookkumnung

    อาการปวดท้องตรงลิ้นปี่ คลื่นไส้ร่วมด้วย ดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากเช่น การมีกระเพาะอาหารอักเสบ หรือการมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น เป็นโรคที่พบได้บ่อยๆ และมักจะเป็นๆหายๆได้ตลอด ความเครียดอาจเป็นตัวกระตุ้นได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก จุกที่คอ เรอเปรี้ยวร่วมด้วย หรือปวดท้องจากการมีลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด อาจมีถ่ายเหลว มีไข้ เป็นต้น

    โดยหากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาเจียนเยอะจนอ่อนเพลีย กินน้ำหรืออาหารได้น้อย มีถ่ายดำร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาดย่อยง่าย ไม่กระตุ้นให้มีอาการคลื่นไส้ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้ ไม่กินแล้วนอนทันที และกินให้ตรงเวลา ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป