• เจ็บท้องบริเวณกลางท้องตรงเหนือสะดือ เจ็บจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Xxfff
    สมาชิก
    เจ็บท้องบริเวณกลางเหนือสะดือ นี่ใช่อาการตั้งครรภ์หรือผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่าครับ **ลักษณะอาการเจ็บจิ๊ดๆเเล้วก็หายไป เเล้วก็เจ็บใหม่**
    Xxfff  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Xxfff

    อาการเจ็บท้องบริเวณกลางสะดือ เจ็บแบบจี๊ดๆ เป็นพักๆแล้วหายไปนั้น อาจจะเกิดจาก การเจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ จากการกดทับ การเกร็งนานๆ อาการปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งานหรือโดนกดทับ การโดนกระแทก ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดร่วมด้วย ปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติ

    โดยอาการปวดท้อง ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด อาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินได้ แต่ควรหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ร่วมด้วยก่อน

    เบื้องต้นพักการทำงานออกแรงหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก งดการมีเพศสัมพันธ์ กินยาแก้ปวดได้ หากปวดมาก พักแล้วหรือกินยาแล้วก็ไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์