• หลังมีเพศ​สัมพันธ์​ มีอาการปวดท้องมากประมาณครึ่งชั่วโมง เป็นอาการอันตรายหรือไม่

  •  Eve Pattrapron
    สมาชิก
    ช่วง 7 วันที่หลุดยาคุมแบบ21เม็ดแล้วปกติส่วนตัวเองแล้ว ประจำเดือนจะมา ประมาณวันที่3ของการหยุดยาคุม7วันค่ะ ช่วงวันที่1ของการหยุดยา7วัน มีเพศ​สัมพันธ์​กับแฟนค่ะ แต่ประจำเดือยังไม่มานะคะ ระหว่างมีกิจกรรมไม่มีอาการปวดท้องเลยค่ะ แต่พอหลังเสร็จกิจกรรมเอาออก ปวดท้องมากๆโดยทันทีปวดที่ท้องน้อยปวดเหมือนกับประจำเดือนแต่แรงและปวดท้องน้อยตลอดเวลา โดยปกติส่วนตัวปวดประจำเดือนอยู่แล้วปวดเหมือนกันแบบนี้แต่จะค่อยๆปวดหน่วงๆ ระยะเวลาประมาณครึ่งชม. แบบนร้อันตรไหมคะหรือปกติ
    Eve Pattrapron  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Eve Pattrapron

    การปวดท้องหลังการมีเพศสัมพันธ์นั้นอาจจะเกิดจาก การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศหรือช่องคลอดจากการมีเพศสัมพันธ์ การมีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือเกร็งตัวหลังการมีเพศสัมพันธ์ การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ มีเนื้องอกปากมดลูก หรือมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    โดยหากปวดมากๆหลังจากนั้น เป็นทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือหยุดการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วก็ยังไม่หาย มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การที่ปวดท้องหลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดการทำงานยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ