• ตั้งท้อง 2 เดือน มีอาการปวดท้องจี๊ดๆ แต่ไม่มาก จะมีอันตรายอะไรไหม

  •  panusara
    สมาชิก
    แฟนผมท้องได้ 2 เดือน มีอาการเจ็บท้องจี๊ดๆ แต่ไม่มากครับ แล้วอยู่ๆ อาการนี้ได้หายไป จะมีอันตรายอะไรมั้ยครับ เป็นห่วงลูกในท้องครับ
    panusara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ panusara

    อาการปวดท้องจี๊ดๆ เป็นไม่มาก เป็นขณะที่ตั้งครรภ์อยู่นั้น อาจจะเป็นได้ตั้งแต่สาเหตุที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์

    โดยสาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่น ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัว ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ส่วนอาการปวดเกี่ยวกับการตั้งครรภ์นั้น อาจจะเป็นลักษณะปวดบีบๆ เป็นมากๆขึ้นเรื่อย มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    หากไม่สบายใจว่าเป็นจากสาเหตุใด สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยัน และตรวจความสมบูรณ์ของทารกในครรภ์ไปด้วยได้ การใช้ยาแก้ปวดใดๆควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะยาแก้ปวดหลายชนิดอาจไม่ปลอดภัยในคนตั้งครรภ์ได้