• กินยาคุมรายเดือนอยู่ แล้วกินยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วย จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Sangdow Lunlad
    สมาชิก
    ปกติทานยาคุมรายเดือนอยู่แล้วค่ะแต่เป็นแบบฮอร์โมนต่ำ วันก่อนเรามีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งในไป เราเป็นทอนซิลอักเสบช่วงนี้ก็เลยกินยาตามที่เคยกินปกติก่อนหน้าที่จะเริ่มทานยาคุม เพิ่งสังเกตว่าเราเผลอทานยาฆ่าเชื้อPINNAMOXไปด้วย จะมีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของยาคุมไหมคะ
    Sangdow Lunlad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sangdow Lunlad

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นยาที่อาจจะมีปฎิกิริยากับยาอื่นๆได้หลายชนิด จนทำให้มีผลต่อระดับของการคุมกำเนิดได้

    โดยยาที่อาจมีผลต่อยาคุมหลักๆที่พบได้เช่น ยากันชัก ยาฆ่าเชื้อ โดยยาฆ่าเชื้อชื่อ PINNAMOX นั้น มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดได้น้อยมาก ยาฆ่าเชื้อกลุ่มที่มีผลต่อประสิทธิภาพและระดับยาคุมชัดเจนมักเป็นยากลุ่มฆ่าเชื้อวัณโรค

    แนะนำการใช้ยาฆ่าเชื้อให้ครบตามแพทย์สั่ง กลับไปติดตามอาการ หากต้องมีการใช้ยาฆ่าเชื้อใดๆอีก ควรแจ้งให้แพทย์ทราบว่ามีการใช้ยาคุมอยู่ด้วยทุกครั้ง