• แสบท้อง แน่นท้อง ช่วงสะดือขวา มาประมาณ 1 เดือน ไปตรวจแล้วไม่เจออะไร เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Soneg
    สมาชิก

    สวัสดีครับมีอาการ แสบร้อนและแน่นท้องช่วงสะดือขวา มาประมาณ 1 เดือน
    ลองไปหาหมอ CT Scan ไม่พบอะไร หมอบอกว่าน่าจะอาหารไม่ย่อย
    ลองกินยา Rabeprazole FC ,Colpermin , Mebeverine และ Magesto-F ประมาณ 2 อาทิตย์  รวมถึงพยายามทานอาหารให้ตรงต่อเวลา ยังไม่ดีขึ้นครับ มีลดลงบ้างบางวันครับ

    ไม่แน่ใจสามารถรักษาได้อย่างไรบ้างครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    Soneg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Soneg

    อาการแสบร้อนและแน่นท้องตรงสะดือขวาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน กระเพาะอาหารอักเสบ การบีบตัวของลำไส้ไม่ดีอาจเป็นชั่วคราวหลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ หรือปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทที่อยู่รอบๆ

    หากเคยทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ในช่องท้องไปแล้วไม่พบความผิดปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าน่าจะไม่ใช่โรคร้ายแรง

    สามารถรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ และกลับไปติดตามอาการตามนัด โดยแพทย์จะต้องติดตามดูว่าตอบสนองต่อยาที่ให้ไปหรือไม่ ถ้าไม่ ก็ต้องตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้งว่ามีอะไรที่จะบ่งชี้ไปทางโรคใดได้บ้าง