• เคยผ่าตัดเอาลำไส้ใหญ่ออกเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้กินอะไรก็แสบท้องและปวดท้องทางฝั่งขวา เป็นอาการอะไร

  •  Namfun
    สมาชิก
    เคยผ่าตัดเอาลำไส้ใหญ่ออกเพราะมีสิทธิ์เป็นเนื้อร้ายผลออกมาว่าเป็นระยะที่1 ผ่าไปได้1ปีแล้ว แต่ปีนี้กับรู้สึกกินอะไรไปก็แสบท้อง ปวดตรงลิ้นปี่จนถึงสะดือและฝั่งขวา กินข้าวไม่ลงเหมือนมีอะไรจุกที่คอ และรู้สึกจะอาเจียนตลอดเวลา
    Namfun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namfun

    อาการปวดจุกแน่นลิ้นปี่ อาจเกิดจาก

    -โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร

    -โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ คลื่นไส้ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    -โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย

    -โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก

    โดยหากแน่นตรงลิ้นปี่เป็นหลัก มีโอกาสเป็นเกี่ยวกับลำไส้ใหญ่ที่เคยมีปัญหาได้น้อย แต่อย่างไรก็ตามกรณีนี้ที่มีประวัติอาจจะเป็นเนื้อร้าย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก