• ปวดตรงกลางท้องตรงลิ้นปี่และร้าวไปหลัง เคยมีตับอ่อนอักเสบมาก่อน ครั้งนี้เกิดจากอะไร

  • ขอท้าวความก่อนนะค่ะ ประมาณ10-12ปีที่ผ่านมา มีการการปวดแบบนี้มาก่อนคือปวดท้องเหมือนมีอะไรมาแทงตรงลิ้นปรี่ทะลุไปหลัง อาเจียน เวลาปวดจะมาเป็นพักๆ จะปวดปรีดขึ้นมาแล้วจะหายไป5-10นาทีจะปวดใหม่ การรักษาคราวที่แล้วคือตัดถุงน้ำดีออกและตัดตับอ่อนที่เสียหายออกเล็กน้อย มาคราวนี้อาการแบบเดิมกลับมาจะมีสิทธิ์เป็นตับอ่อนอักเสบอีกรึเปล่าค่ะ อาการปวดจะเน้นจากใต้ลิ้นปรี่ไปหลังและท้องด้านซ้าย ออ!!คุณหมอที่รักษาคราวที่แล้วเขาบอกว่าลำไส้มีจุดดำๆหมอตัดไปได้บางส่วนแต่ไม่สามารถตัดได้หมดให้เรามาสังเกตุอาการเอาเอง อาการครั้งนี้จะเป็นอะไรร้ายแรงไหมค่ะ ปวดหนักมากกินอะไรก็ปวดไปหมดแม้แต่น้ำเปล่า อาเจียนก็มีแต่น้ำเขียวๆเหลืองๆ ชมมาก ช่วยบอกทีค่ะว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมค่ะ ทนปวดนอนอยู่ที่บ้าน
    ชีวิตที่เหลือ เพื่อลูกทั้งหมด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชีวิตที่เหลือ เพื่อลูกทั้งหมด

    อาการปวดท้องตรงกลางร้าวไปลิ้นปี่ ร้าวไปหลังดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นเรื่องตับอ่อนอักเสบที่เคยเป็นอยู่เดิม ซึ่งอาจเกิดจากการมีนิ่วในถุงน้ำดีเป็นสาเหตุ แต่หากได้ตัดถุงน้ำดีออกไปแล้วนั้น ไม่น่าจะมีอาการกลับมาอีก ยกเว้นว่าเป็นนิ่วที่เข้าไปค้างในท่อตับอ่อนไปแล้ว หรือมีสาเหตุอื่นๆมากระตุ้นการมีตับอ่อนอักเสบอีก เช่น การใช้ยาบางชนิด หรือตับอ่อนที่มีการตายแล้วอยู่เดิม สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    แนะนำการรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการซ้ำอีกครั้ง หากปวดหนักมากดังกล่าวมา กินไม่ได้เลย อาเจียนเยอะ อาจจะเป็นเรื่องตับอ่อนอักเสบได้มาก และเป็นภาวะที่ควรได้รับการดูแลในรพ.ต่อไป

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ พยายามจิบน้ำให้มากที่สุด เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ กินยาแก้ปวดหรือลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง