• ปวดท้องรอบสะดือ เวลานั่งรถกระแทกจะเจ็บ ปวดมากแต่เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Wasinee Dsw
    สมาชิก
    เมื่อวานฉันได้มีการปวดท้องมากๆบริเวณบนสะดือ นั่งรถมอไซต์ไปต่างจังหวัดกับแฟนเลารถลงหลุมหรือมีการสะเทือนเกิดขึ้นฉันจะปวดท้องมาก ซึ่งฉันไม่เคยปวดแบบนี้มาก่อน พอถึงบ้านก็ปวดมากๆ ปวดแบบเป็นๆหายๆ เช้านี้ก็ปวดพอเดินนี่ปวดมากๆๆ มันเกิดจากอะไรค่ะ กินยาอะไรให้หายดีค่ะ แล้วฉันเป็นอะไรค่ะปวดแบบนี้
    Wasinee Dsw  Wasinee Dsw
    สมาชิก
    ปวดแบบบิดๆ ไม่อยากทานอะไรเลยเช้านี้
    Wasinee Dsw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wasinee Dsw

    อาการปวดท้องมากบริเวณสะดือ เมื่อกระเทือนจะปวดมากขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ ซึ่งมักจะสัมพันธ์กับท่าทางการกระทบกระเทือน มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด ปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้และตกขาวผิดปกติ  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ อาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดด้วย ปวดจากการมีเนื้องอกในมดลูกหรือถุงน้ำรังไข่ที่บิดตัว พบได้น้อย แต่ในเพศหญิงก็มีโอกาสเกิดได้ หรือปวดจากไส้ติ่งอักเสบ มักจะปวดรอบสะดือก่อนแล้วย้ายมาปวดที่ท้องขวาล่าง

    ดังนั้นสังเกตลักษณะและตำแหน่งที่ปวดอย่างใกล้ชิด หากปวดมากจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ ปวดขวาล่างเด่น คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ กินได้น้อยมาก ให้รีบกลับไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระเทือนที่บริเวณหน้าท้อง ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก