• ปวดเหมือนเป็นตระคริวที่ท้อง รักษาอย่างไร

  • คล้ายว่าจะเป็นตะคริวที่ท้อง ขยับก็ปวด เหมือนมันเป็นลูกๆเป็นๆหายๆแก้ยังไงคะ
    รักเสมอ คือเทอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กเสมอ คือเทอ

    อาการปวดเกร็งที่ท้องคล้ายเป็นตะคริวนั้น อาจจะเกิดจาก การปวดจากกล้ามเนื้อตึงตัว เช่นถูกเกร็งค้างท่าใดท่าหนึ่งไว้นานๆ หรือการใช้งานมากระหว่างวัน ทำให้เกิดตะคริวตามมา สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเกลือแร่ในเลือดผิดไปจากสมดุลทำให้มีการหดเกร็งกล้ามเนื้อที่ผิดปกติ ปวดจากสาเหตุของการอักเสบหรือติดเชื้อที่อวัยวะภายในต่างๆเช่น กระเพาะอาหาร มดลูก อุ้งเชิงกราน ลำไส้ แต่จะไม่ปวดลักษณะเป็นปวดเกร็งดังกล่าวมา

    เบื้องต้นแนะนำการพักผ่อน งดยกของหนัก ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ หากเป็นมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยากลุ่มคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทอาการได้ แต่ถ้ามีอาการเป็นมาก ปวดเกร็งเป็นลูกๆอยู่นาน ไม่คลาย พักหรือกินยาไม่ดีขึ้น ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม