• ไหล่ 2 ข้างไม่เท่ากันทำให้เสียบุคลิกภาพ ควรทำอย่างไร

  •  Supanut Srirod
    สมาชิก
    ไหล่ข้างขวาของผมจะต่ำกว่าไหล่ข้างซ้ายเเบบเห็นได้ชัดเริ่มรู้ว่าเอียงตอนอายุ15 ตอนนี้อายุ18เเล้วครับ ไม่มีอาการปวดหรืออะไร เเต่รู้สึกว่าเสียบุคลิกภาพ มีคำเเนะนำไหมครับ
    Supanut Srirod  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supanut Srirod

    อาการไหล่สองข้างไม่เท่ากันดังกล่าวมานั้น อาจจะมีได้หลายสาเหตุตั้งแต่ กระดูกที่ไหล่ข้างใดข้างหนึ่งผิดรูปไป ทำให้เกิดการดึงรั้งจึงดูไม่เท่ากัน หรือเป็นจากกล้ามเนื้อที่คอเอียง กล้ามเนื้อที่ไหล่ผิดรูปหรือมีการฉีกขาด กระดูกสันหลังคดเอียง เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดว่าความผิดปกติเกิดจากตำแหน่งใด และควรแก้ไขอย่างไร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด ร่วมกับเอ็กซเรย์กระดูกไหล่ 2 ข้างร่วมด้วย อาจไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองเบื้องต้นก่อนจะส่งต่อผู้เชี่ยวชาญในด้านที่เกี่ยวข้องต่อไป

    เบื้องต้นไม่พยายามไปกด กระชาก หรือดึงรั้งบริเวณที่เป็นเอง ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ