• เวลานั่งทำงานแบบผ่อนแรงแล้วยืดตัวขึ้นมานั่ง 90 องศา มีกระดูกชิ้นไหนที่เกิดการเคลื่อนไหวบ้าง

  •  jane111
    สมาชิก

    เวลาเรานั่งทำงานแบบผ่อนแรงอยู่แล้วเราก็ยืดตัวมานั่ง90องศา มีกระดูกชิ้นไหนที่เกิดการเคลื่อนไหวหรือเกิดการขบกันบ้างคะ

    jane111  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jane111

    การที่นั่งแบบผ่อนแรงคือการนั่งแบบตัวงอๆ แล้วปรับตนเองขึ้นมานั่งเป็นหลังตรง 90 องศานั้น อาจจะมีการขยับของข้อต่อของกระดูกสันหลังบริเวณสันหลังตรงช่วงเอวและสะโพก

    โดยกระดูกสันหลังของมนุษย์นั้นช่วยสนับสนุนให้ร่างกายตั้งตรง ก้ม และบิดตัวได้ กระดูกสันหลังมีทั้งหมด 26 ชิ้น จะแบ่งเป็นส่วนตรงคอ ตรงหลังส่วนบน และหลังส่วนล่าง ซึ่งเมื่อมีการขยับในท่านั่ง กระดูกสันหลังที่จะขยับมากก็คือตรงหลังส่วนล่างค่ะ

    โดยการขยับนี้ ไม่ควรก่อให้เกิดความเจ็บปวด หรือรู้สึกอะไร ถ้าปวดเยอะ เวลาเปลี่ยนท่าทาง มีเจ็บร้าวลงขา มีชาขา อาจจะต้องนึกถึงภาวะความผิดปกติต่างๆเช่นกระดูกสันหลังเคลื่อนลงไปทับเส้นประสาท มีเนื้องอกหรือการติดเชื้อใดๆในกระดูกสันหลังได้ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม