• เส้นเอ็นตรงข้อศอกขยับเคลื่อนที่ ต้องผ่าตัดไหมหรือรักษาอย่างไร

  •  Monthon2546
    สมาชิก
    จากในเน็ต เส้น ulnar nerve หลวม เเล้วมันโดน ส่วน medial humeral epicondyle ขยับไปมารู้สึกลำคารครับต้องผ่าไหมครับหรือกายภาพบำบัดหรือไม่ต้องทำไรมัน
    Monthon2546  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Monthon2546

    อาการเส้นเอ็นตรงข้อศอกขยับเคลื่อนที่ดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก เส้นเอ็นบริเวณข้อศอกอักเสบ มักเกิดจากการใช้งานในท่าใดท่าหนึ่งซ้ำๆ เช่น การใช้ไม้กวาด ถือไม้กอล์ฟ ไม้เทนนิส สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อบริเวณแขนอักเสบ เกิดจากการใช้งานเช่นกัน หรือเป็นการหักหรือเคลื่อนของกระดูก

    จากที่กล่าวมา อาจเป็นภาวะที่ต้องได้รับการแก้ไขหรือดูแลโดยศัลยแพทย์กระดูกและข้อ ส่วนจะต้องผ่าตัดหรือไม่นั้น ต้องดูระดับความรุนแรงที่เป็น ถ้าเป็นไม่มาก อาจจะใช้การกายภาพบำบัด หรือดามภายนอกให้เข้าที่ได้เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเณที่เป็น เช่นท่าที่ต้องแกว่งแขนบริเวณศอกไปมา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นเพื่อลดปวดได้