• คลำพบมีก้อนบริเวณไหปลาร้าซ้ายเป็นก้อนกลม เคลื่อนได้ คลำแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Patcha Rida
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บบริเวณแถวๆไหปลาร้าซ้าย จึงคลำดูพบก้อนกลมๆคลำแล้วเจ็บ เคลื่อนได้ ตอนนี้วันที่2แล้วยังไม่หายเจ็บรู้สึกบริเวณที่มีก้อนบวมมากกว่าเดิม
    Patcha Rida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pppppps

    อาการเจ็บบริเวณไหปลาร้านด้านซ้าย คลำแล้วพบก้อนกลม เคลื่อนไหวได้ อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เป็นภาวะกระดูกไหปลาร้าได้รับบาดเจ็บแล้วเกิดการหักหรือเคลื่อน ซึ่งก็น่าจะมีประวัติอุบัติเหตุตรงบริเวณนี้นำมาก่อน ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง หรือเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    ดังนั้นมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่างค่ะ การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดขึ้นจำเป็นต้งอได้ประวัติเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องและตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ไม่ไปกดก้อนเองบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ ถ้าเป็นก้อนที่เกิดตามหลังการอักเสบมักจะค่อยๆยุบไปได้เอง งดการทำงานหนักๆ แต่หากก้อนโตขึ้น เจ็บขึ้น ก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุ การโดนกระแทกนำมาก่อนด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม