• อาการเจ็บเวลาอวัยวะเพศแข็งตัวจากหนังหุ้มปลายที่มารัด จะแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

  •  Legion
    สมาชิก

    หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศสามารถรูดลงสุดได้แต่เวลาแข็งตัวจะรัดแล้วรู้สึกเจ็บนิดๆมีปัญหาอะไรมั้ยครับ แล้วเวลามีเพศสัมพันธ์จำเป็นต้องรูดหนังหุ้มปลายลงจนสุดมั้ยครับ มีวิธีแก้ทางไหนบ้างมั้ยครับ ขอบคุณครับ

    Legion  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Legion

    อาการเจ็บเวลาอวัยวะเพศแข็งตัวจากหนังหุ้มปลายที่มารัดดังกล่าวนี้น่าจะเกิดจากภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ ซึ่งเป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แต่หากมีอาการแล้วควรได้รับการรักษาด้วยการขลิบหนังหุ้มปลาย สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณอวัยวะเพศ ทำให้เจ็บปวดบริเวณที่มีการอักเสบ

    หากไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายลงได้สุด เจ็บปวดเวลามีเพศสัมพัันธ์ แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายประเมินว่ามีข้อบ่งชี้ที่ต้องขลิบหนังหุ้มปลายออกแล้วหรือไม่

    เบื้องต้น ถ้ามีความเจ็บปวดใดๆ ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดในระหว่างอาบน้ำ และค่อยๆดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้า ๆได้ หากเจ็บปวดมากให้หยุด