• มีอาการตุ่มแดงเล็กๆที่บริเวณรอบอวัยวะเพศชายและคันเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  joji12340
    สมาชิก
    มีตุ่มเล็กๆที่บริเวณรอบอวัยวะเพศครับเป็นตุ่มแดงๆไม่มีอาการแสบ ถ้าโดนหรือสัมผัสมันจะคันเล็กน้อยครับ มันขึ้นเยอะมากๆเกิดจากอะไรครับ
    joji12340  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ joji12340

    อาการตุ่มแดงเล็กๆที่บริเวณรอบอวัยวะเพศชายและคันเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่อวัยวะเพศ ตุ่มจากผื่นแพ้ผิวหนังหรือผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสารที่แพ้ ตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลซิฟิลิซ แผลในหนอง แผลริมอ่อน หรืออาจเป็นต่อมไขมันที่อุดตัน มักขึ้นเป็นตุ่มเล็กๆ หลายตุ่ม ไม่เจ็บหรือคันอะไร

    เนื่องจากยังมีความเป็นไปได้อยู่หลายอย่างค่ะ ถ้าคันมาก ตุ่มแดงเยอะ ลุกลาม มีหลายตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    ในเบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น