• มีอาการปวดอัณฑะข้างขวา ร่วมกับสังเกตเห็นเส้นเลือดที่ต่อกับอัณฑะใหญ่ขึ้น เกิดจากอะไร

  •  12345za
    สมาชิก
    ปวดอัณฑะด้านขวาเล็กน้อยมีเส้นเลือดที่ต่อกับอัณฑะมีขนาดใหญ่ขึ้นเกิดจากอะไรคับ
    12345za  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 12345za

    อาการปวดอัณฑะข้างขวา ร่วมกับสังเกตเห็นเส้นเลือดที่ต่อกับอัณฑะใหญ่ขึ้นมีการปวดอัณฑะร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีเส้นขอดที่บริเวณอัณฑะ โดยสังเกตุเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ การทิ้งไว้นานๆโดยไม่รักษาเสี่ยงต่อการเป็นหมันตามมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อใดๆ ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ  โดยอาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศร่วมด้วย การมีถุงน้ำที่อักเสบบริเวณอัณฑะ หรือหากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน เปลี่ยนไปตามท่าทาง เป็นมากตอนยืน อาจจะนึกถึงภาวะไส้เลื่อนลงมาที่ถุงอัณฑะได้

    เบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนบริเวณนั้นบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน กินยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้สาเหตุที่แน่ชัด โดยหากปวดมากๆ อัณฑะบวมเยอะ ปวด บวม แดงมาก บ่งบอกถึงการติดเชื้อที่รุนแรง ที่ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว