• ผิวหนังตรงอัณฑะอักเสบ เป็นๆหายๆ บางครั้งมีน้ำเหลืองเหนียวไหล มีบวม จะหายได้เองไหม

  •  Oleeeeee
    สมาชิก

    ผิวอัณฑะอักเสบ เป็นๆหายๆมาหลายรอบแล้ว จากการเกาเวลาอาบน้ำ แต่ล่าสุด อัณฑะมีลักษณะบวมเป่ง และมีน้ำเหลืองๆเหนียวๆไหลออกมาจากอัณฑะอยู่แทบตลอดเวลา เป็นมาจะครบอาทิตย์แล้ว ตอนนี้หนังหุ้มปลายเริ่มบวมไปด้วย สามารถหายได้เองแบบรอบก่อนๆไหมครับ

    Oleeeeee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการที่ผิวหนังตรงอัณฑะอักเสบ เป็นๆหายๆ บางครั้งมีน้ำเหลืองเหนียวไหล มีบวมนั้น อาจจะต้องดูว่านอกจากการอักเสบมีการติดเชื้อเช่นเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมาด้วยหรือไม่

    สาเหตุของการอักเสบเช่น ผื่นแพ้ผิวหนังจากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นสบู่ ผื่นแพ้ผิวหนังจากโรคภูมิแพ้ เกิดจากการเสียดสีบ่อยๆเช่นใส่เสื้อผ้าที่รัดหรืออับชื้นแล้วมีการติดเชื้อราเกิดขึ้น หรือเป็นตุ่มจากเริม หูด งูสวัด ซึ่งหากเป็นผื่นงูสวัดก็อาจมีอาการแสบร้อนได้ด้วย เป็นต้น ต้องรักษาที่สาเหตุไปด้วยเพื่อไม่ให้เกิดเป็นซ้ำๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คัน สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน ถ้าคันสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการคัน หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ถ้ายังมีอาการเป็นมาก คันเยอะ ปวด บวม แดง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม