• ลูกอัณฑะหดขึ้นไปในช่องท้อง เป็นเวลาอากาศหนาว หรือทำกิจกรรมทางเพศ เกิดจากอะไร

  • อยากถามคุณหมอว่าเมื่อประมาณ 4 ปีก่อนผมได้ไปตรวจไส้เลื่อนแล้วหมอเขาเอานิ้วยัดตรงช่องท้องตรงบริเวณถุงอัณฑะแล้วหลังจากนั้นเวลาผม เช่นอากาศหนาวหรือเวลาช่วยตัวเองแล้วถึงจุดสุดยอดลูกอัณฑะผมจะหดเข้ามาในช่องท้องเกือบเต็มลูกเลยแต่พอเสร็จกิจกรรมมันก็ห้อยกลับมาอยู่ในถุงที่เดิมจากที่เมื่อก่อนมันจะไม่เข้ามาในช่องท้องขนาดนั้น คือมันเข้าขึ้นมาอยู่ในช่องท้องแบบนี้มันจะเลยไปที่ขาหนีบไหมครับแล้วมันจะเป็นอันตรายอะไรหรือไม่ครับ ผมเข้าใจว่าตอนนั้นที่หมอเขาเอานิ้วยัดมันไปทำให้ช่องท้องผมยืดหรือขยายอะไรแบบนี้หรือเปล่า
    ภาดล สบายจิต  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการที่ลูกอัณฑะหดขึ้นไปในช่องท้องนั้น ถ้ายังหดเข้า หดออกได้ อาจจะเกี่ยวกับอากาศจากภายนอกกระตุ้นให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆมีการหดหรือยืดตัวออก ไม่ใช่ภาวะอันตราย

    แต่อาจจะต้องนึกถึงสาเหตุอื่นๆที่เป็นโรคเอาไว้ด้วยเช่น ไส้เลื่อน ภาวะที่ลูกอัณฑะไม่เคลื่อนลงมาที่ถุงอัณฑะด้านล่างตามที่ควรจะเป็นซึ่งอันนี้อาจจะเสี่ยงที่จะเกิดเนื้องอก เนื้อร้ายตามมาได้เช่นกัน

    โดยถ้ายังเข้าๆออกๆได้ ก็อาจจะไม่ใช่ภาวะที่อันตรายมากนัก แนะนำการสังเกตอาการว่าอะไรเป็นปัจจัยกระตุ้น ถ้าเป็นพวกไส้เลื่อน การไอมากๆ การยกของหนัก หรือออกแรงเบ่งหน้าท้องอาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการได้มากขึ้น ถ้าไม่สบายใจ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินอย่างละเอียดอีกครั้ง