• มีอาการปวดจุกที่อัณฑะด้านขวา จับแล้วหน่วงๆมากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Petprakay Suerakwong
    สมาชิก
    ปวดเวลาตอนที่สัมพันธ์เวลาโดนหรือเวลาจับปวดจุกๆหน่วงๆเกิดจากไรแล้วจะเป็นไรมั้ยคับและรักษาไง
    Petprakay Suerakwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการปวดจุกที่อัณฑะด้านขวา จับแล้วหน่วงๆมากขึ้น อาจจะเกิดจาก อัณฑะบิดขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ มีท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อาการปวดจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป มากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีปัสสาวะแสบหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศ มีเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตุเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ ถุงน้ำที่อัณฑะ ไส้เลื่อน

    ถ้ายังปวดต่อเนื่อง ปวดขึ้นเรื่อยๆ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายบริเวณอัณฑะร่วมด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ โดยหากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้น ควรรีบไป

    ในเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศ กินยาแก้ปวด ระวังการกระทบกระแทกหรือการไปเสียดสีบริเวณนั้นๆมากๆไปก่อน