• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วประจำเดือนมาล่าช้าไป2อาทิตย์ ตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร

  • ปกติประจำเดือนจะมาตรงกับวันที่1 บางทีก็คลาดเคลื่อนแค่2-3วัน แต่มาเดือนนี้2อาทิตย์แล้วยังไม่มาเลยคะ ซื้อที่ตรวจครรภ์มาผลปรากฎว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่ก็กังวลกลัวจะตั้งครรภ์คะ
    หมู อู๊ด'อู๊ด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หมู อู๊ด'อู๊ด

    ประจำเดือนที่ไม่มาถึง 2 อาทิตย์ หรือก็น่าจะเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    โดยการตั้งครรภ์เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด และควรตัดออกไปให้ได้ก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ เมื่อตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป