• ปวดท้องจากโรคกระเพาะ ถ้าไม่รักษาจะเป็นอะไรไหม ตอนนี้เริ่มปวดลามมาที่เอวขวากับสะโพกด้วย เกิดจากอะไร

  •  Aissaraporn Moonkham
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอยากถามคุณหมอค่ะว่าถ้าเราปวดท้องกระเพาะแล้วไม่รักษาจะเป็นอะไรไหมคะ คือหนูปวดท้องกระเพาะเป็นๆหายๆมานาน1เดือนกว่าๆแล้วค่ะ ไม่ว่างจะไปหาหมอเลยเพราะทำงานค่ะ ช่วงหลังๆมาเริ่มปวดหนักขึ้นเรื่อยๆค่ะ ปวดตรงช่วงบนสะดือบ้าง หรือปวดท้องขวาบ้างค่ะ ปวดนานสุด5-10นาทีแล้วก็หายค่ะ แต่ว่าวันนี้รู้สึกปวดท้องแล้วปวดเอวขวากับสะโพกมากๆเลยค่ะ ก้มไม่ค่อยได้ อาการแบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ
    Aissaraporn Moonkham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aissaraporn Moonkham

    อาการปวดท้องจากกระเพาะอาหารอักเสบนั้น อาจจะมีอาการเป็นๆหายๆได้ขึ้นกับการกำเริบของโรคและการปรับพฤติกรรมค่ะ อาการอื่นๆที่อาจะพบได้เช่นคลื่นไส้ อาเจียน จุกแน่นลิ้นปี่  แต่มักไม่ค่อยปวดร้าวไปจนถึงเอวและสะโพก

    โดยควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับปรับพฤติกรรมเช่น ไม่กินอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มแอลกอฮอล์

    หากมีอาการปวดร้าวมาจนถึงเอวและสะโพกดังกล่าวมาจนก้มไม่ได้ อาจจะมีสาเหตุอื่นๆด้วยเช่นการมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวจากการใช้งาน หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท หมอนรองกระดูกเสื่อมเป็นต้น ควรพักการใช้งาน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แนะนำเป็นชนิดที่ไม่กัดกระเพาะเช่นพาราเซตามอลดูก่อน หากอาการไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม