• ปวดท้องข้างซ้ายแถวลงจากสะดือไปเล็กน้อย ปวดแบบเจ็บๆ เกิดจากอะไร

  •  Jutamas Kethom
    สมาชิก
    ปวดแบบเจ็บๆเป็นเพราะอะไรค่ะ
    Jutamas Kethom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jutamas Kethom

    อาการปวดท้องข้างซ้ายแถวๆสะดือดังกล่าวมานั้น มีสาเหตุได้จากหลายระบบ เช่นปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ปวดจากลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อมักเป็นปวดบิดๆ อาจมีไข้ ถ่ายเหลวร่วมด้วย ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจมีปัสสาวะแสบขัด หรือปวดจากสาเหตุทางนรีเวชเช่นอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เป็นต้น

    หากยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งาน งดยกของหนัก กินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง พร้อมกับตรวจเลือดและตรวจปัสสาวะร่วมด้วยถ้ามีข้อบ่งชี้ เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป