• ปวดท้องเหมือนประจำเดือนมาหลายวันแล้ว แต่อยู่ดีๆก็หายไป แล้วประจำเดือนก็ไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Dome Kittisak Dome Rodjun
    สมาชิก
    ปวดท้องประจำเดือนมาหลายวันแล้ว แต่อยู่ดีก็หายไป แล้วประจำเดือนก็ไม่มา น้องสาวมีอาการแฉะตลอดเหมือนจะเป็น พอไม่เป็นก็มีอาการปวดท้องแบบเกร็งไป เจ็บๆ มาๆหายๆ
    Dome Kittisak Dome Rodjun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ D

    อาการปวดประจำเดือนดังกล่าวมานั้น หากปวดในช่วง 1-2 วันแรกของการมีรอบเดือน พอประจำเดือนเริ่มจาง อาการปวดทุเลา ก็น่าจะเป็นการปวดประจำเดือนปกติที่ไม่ได้มีอันตรายอะไร

    แต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ และมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน เลือดออกมาเกิน 7 วันนั้น อาจจะมีสาเหตุผิดปกติเช่นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา การปวดท้องโดยยังไม่มีเลือดประจำเดือนออกมา อาจจะปวดท้องจากสาเหตุอื่นๆได้เช่นกันเช่น ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ กล้ามเนื้อหน้าท้องตึงตัว

    แนะนำสังเกตอาการ หากรอบเดือนยังไม่มาตามกำหนด ช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากยังปวดมาก หรือไม่แน่ใจผลตรวจ ให้ไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง