• แสบท้องตอนรับประทานอาหาร แต่ไม่ใช่อาหารรสจัด เกิดจากอะไร

  •  Cherdchai Wunnapun
    สมาชิก

    ทานข้าวแล้วรู้สึกแสบท้อง อาหารไม่ใช่รสจัด สาเหตุมาจากอะไรครับ

    Cherdchai Wunnapun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cherdchai Wunnapun

    อาการแสบท้องหลังรับประทานอาหารนั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การรับประทานอาหารที่รสจัดมากเกินไปทำให้ระคายเคืองกระเพาะ หรือแสบจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรหยุดการรับประทานอาหารประเภทที่กระตุ้นให้มีอาการ ควรงดการดื่มเหล้า รับประทานอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อ เป็นอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    ควรไปพบแพทย์ หากปรับพฤติกรรมแล้ว ยังมีอาการแสบท้องต่อเนื่อง ควรได้รับการตรวจร่างกาย ให้ได้การวินิจฉัย และอาจต้องใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป