• ตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน มีเจ็บเต้านม ปวดท้องเวลาปัสสาวะ เป็นๆหายๆ เป็นอะไร

  • แฟนผมตั้งครรภ์2เดือนท่องยังไม่ป่องเรียบปกติ เมนไม่มาเจ็บนม และมีอาการเจ็บท้องเวลาฉี่ครับ เป็นๆหายๆครับ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ มาร์ค' เคอร์.

                          หากได้ตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และกำลังตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน  อาการเจ็บเต้านมและปวดท้อง ถือเป็นอาการที่สามารถพบได้ในขณะตั้งครรภ์ โดยอาจเกิดจากการขยายตัวของมดลูก ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร โดยส่วนใหญ่จะะค่อยๆ ดีขึ้นเอง แต่หากมีเพศสัมพันธ์ หรือทำงานหนักก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้องได้มากขึ้น

                         อย่างไรก็ตาม หากมีอาการปวดเฉพาะเวลาปัสสาวะ ก็อาจเกิดจากมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น มีเลือดปน เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้ปวดตลอดเวลา ไม่มีปัสสาวะที่ผิดปกติ และไม่มีเลือดออกจากช่องคลอด รวมถึงไม่มีอาการของสาเหตุอื่นๆ เช่น มีไข้ ท้องเสีย เป็นต้น ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดตลอดเวลา หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ