• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางสอดใส่ไม่กี่คร้งแล้วเอาออก จะท้องไหม ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Rone Phew
    สมาชิก
    ผมกับแฟนมีเซ็กแบบไม่สอดใส่แบบระวังเลยครับไม่ได้เอามือที่เปื้อนอสุจิไปสัมผัสเลย หลังเสร็จทุกครั้งล้างมือล้างตัวตลอด แล้วผมและแฟนอยากลองสอดใส่ครั้งเเรก เลยลองโดยใส่ถุงยางอนามัยไม่ได้ขาดรั่ว ลองยัดเข้าไป2-3 ครั้งก็หยุดเพราะแฟนเจ็บทนไม่ไหว ก็เลิกสอเใส่ถอดถุงทิ้ง แต่แฟนเขากังวลว่าจะท้องไหม เพราะเป็นครั้งแรกของเขา ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม ตอนนี้ผ่านมา 46 ชั่วโมงแล้ว ผมอยากได้คำแนะนำจากคุณหมอไปให้เขาอ่านให้สบายใจครับ
    Rone Phew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rone Phew

    หากในขณะที่มีการสอดใส่อวัยวะเพศ ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอด ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 2%

    โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก แต่หากไม่สบายใจมากและต้องการจะใช้นั้น ก็ควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมง กินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด หากกินอย่างถูกต้อง จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%

    แนะนำสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ