• ปริมาตรของอสุจิที่ตรวจได้เท่ากับ 1.2 มิลลิลิตร ซึ่งน้อยกว่า 1.5 มิลลิลิตร ควรกลับไปตรวจซ้ำไหม

  •  Chalongrat Chaisawat
    สมาชิก

    ได้มีโอกาสไปตรวจอสุจิที่แลปมาผลปรากฏว่า ปริมาตร อยู่ที่ 1.2 ml ซึ่งน้อยกว่าปกติ (ตรวจครั้งแรก) ถ้ากรณี มันไม่ถึง 1.5 ml แบบต้องกลับไปตรวจอีกรอบหรือปล่าวครับ

    จากผลอื่น ๆ

    PH = 8
    Total Conc. 72.23 M/ml

    Motility = 45.81 %

    Progessive = 41.62 %

    Chalongrat Chaisawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chalongrat Chaisawat

    โดยปกติแล้ว ปริมาณของน้ำอสุจิในเพศชายที่หลั่งออกมานั้น ควรจะอยู่ที่ประมาณ 2-5 มิลลิลิตร และไม่ควรน้อยกว่า 1.5 มิลลิลิตร หรือ 5.5 มิลลิลิตร

    การมีน้ำอสุจิที่หลั่งออกมาแต่ละครั้งน้อยกว่า 1.5 มิลลิลิตรนั้นอาจหมายถึงการมีน้ำอสุจิที่น้อยกว่าปกติ ส่งผลให้มีตัวอสุจิน้อยกว่าปกติ และอาจทำให้มีบุตรได้ยากได้ แต่อย่างไรก็ตามปริมาณของน้ำอสุจิอาจขึ้นอยู่กับความถี่ในการหลั่ง ผู้ที่มีการหลั่งอสุจิบ่อยครั้งอาจส่งผลให้ปริมาณน้ำอสุจิลดน้อยลง ในทางกลับกัน หากไม่มีการหลั่งอสุจิเป็นเวลานานอาจทำให้น้ำอสุจิมีปริมาณมากก็ได้เช่นกัน

    ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรึกษาอีกครั้ง หากเป็นภาวะมีบุตรยาก ควรพาไปตรวจทั้งสามีและภรรยา เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้จากทั้งสองฝั่ง เบื้องต้นรักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่ ไม่ใช้สารเสพติด ซึ่งเหล่านี้อาจเป็นปัจจัยให้มีบุตรยากด้วยได้