• มีกระดูกเข่าและหน้าแข้งแตกหัก ผ่านมา 2 เดือนหมอบอกว่ากระดูกติดดีแล้ว แต่มีอาการปวดและร้อนรอบๆข้อ ควรทำอย่างไร

  • ประสบอุบัติเหตุรถล้ม เข่า+หน้าแข้งแตกหัก คุณหมอได้ทำการผ่าตัดดามเหล็กใส่ไว้ที่เข่า ตอนนี้ผ่านมา2เดือน คุณหมอแจ้งว่ากระดูกติดดีแล้วให้ปล่อยไม้เดินได้ แต่ถ้าไม่มั่นใจให้ถือไม้ข้างนึงก่อน แต่พอเริ่มปล่อยไม้ข้างนึงเริ่มเดินแรกๆมีปวดส้นเท้าพอ2-3วันมีอาการปวดเข่าและมีอาการร้อนรอบๆเข่าที่ผ่าตัดมากแม้เวลาอยู่เฉยๆ แบบนี้ควรทำยังไงดีคะ อาการจะหายเป็นปกติไหมคะ
    ฮัลโหล แอร์รี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฮัลโหล แอร์รี่

    หลังการทำการผ่าตัดเพื่อรักษาภาวะกระดูกเข่าและหน้าแข้งแตกหักดังกล่าวมานั้น อาจจะยังลงน้ำหนักไม่ได้ในทันที และอาจมีอาการเจ็บตึงแผลได้มากในช่วง 1-2 สัปดาห์ ส่วนการเดินนั้นควรใช้ไม้เท้าช่วยเดินไปก่อนในช่วง 1-2 เดือนแรก

    หลังทำการผ่าตัดมา 2 เดือน อาจจะยังเจ็บปวดบริเวณที่ผ่าตัดเมื่อต้องเดินลงน้ำหนักได้อยู่เช่นกัน แนะนำการค่อยๆเพิ่มระยะเวลาหรือน้ำหนักที่ลงเดินในแต่ละวันก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ทำกายภาพตามที่แพทย์ผ่าตัดแนะนำอย่างต่อเนื่อง

    แต่หากปวดมากแม้อยู่เฉยๆ มีอาการบวม แดง ร้อน รอบๆข้อที่ทำการผ่าตัดมานั้น อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนเช่นการมีข้ออักเสบหรือติดเชื้อ หรือเป็นปฏิกิริยาของร่างกายต่อเหล็กที่ใส่เข้าไปได้เช่นกัน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป