• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางป้องกันทุกครั้ง ในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางย่น กังวลว่าน้ำอสุจิจะล้นออกมา จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Babiilove
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ ใส่ถุงทุกครั้ง เช็คถุงทุกครั้ง ไม่มีแตกไม่รั่วค่ะ แต่ครั้งนี้ระหว่างเปลี่ยนท่าเลยถอดออกจะใส่เข้าไปใหม่ ช่วงที่แฟนดึงออกมีรอยย่นของถุงยางค่ะ แบบถุงมันล่น ไม่เรียบเหมือนตอนใส่ใหม่ๆ แฟนบอกว่าถุงมันแค่ย่นแต่ที่โคนยังรัดดีอยู่ แต่หนูกังวลค่ะกลัวว่าตอนที่ถุงมันล่นน้ำมันจะออกมาข้างนอกนิดหน่อย แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    Babiilove  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Babiilove

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอด ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 2%

    แต่หากมีการย่นของถุงยาง ทำให้ไม่พอดีกับอวัยวะเพศ มีโอกาสที่น้ำอสุจิข้างในจะเล็ดลอดออกมาโดนช่องคลอดได้เช่นกัน แต่หากยังสวมใส่ถุงยางอนามัยขณะอวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที โอกาสที่น้ำอสุจิข้างในจะออกมาก็มีน้อย

    หากไม่แน่ใจ หรือคิดว่าน่าจะมีการรั่วซึมของน้ำอสุจิออกมาได้ สามารถใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงไปประมาณ 80-90% ครั้งต่อไปการใส่ถุงยางอนามัยควรจะระมัดระวัง และไม่ดึงออกขณะยังมีเพศสัมพันธ์ไม่เสร็จ