• ฝังยาคุมกำเนิดมาได้ปีกว่า มีอาการปวดท้องประจำเดือน แต่ไม่มีประจำเดือน เป็นอะไร

  •  KSujan
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูปวดท้องปรำจำเดือนมาสักระยะนึงแล้วค่ะแต่ประจำเดือนไม่ได้มา หนูฝังเข็มยาคุมได้ปีกว่าจะ2ปีแล้วค่ะ มันคืออาการอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ KSujan,

                        หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ และไม่มีประจำเดือนมา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดมากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                         สำหรับอาการปวดท้องนั้น ก็อาจเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้เช่นกัน แต่โดยปกติ มักจะพบในช่วงแรกที่ฝังยา หากฝังมาปีกว่าแล้ว เพื่งมาปวดท้อง อาจไม่ได้เกิดจากผลของยาฝัง แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีซีสต์หรือก้อนเนื้อที่มดลูกหรือรังไข่ เป็นต้น ดังนั้น หากอาการปวดท้องเป็นต่อเนื่องไม่หายไป หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ