• มีอาการเจ็บแปล๊บๆบริเวณแผลผ่าตัดไส้ติ่ง (ผ่าตัดมานานแล้ว4-5ปี) เกิดจากสาเหตุใด

  •  Wichitchai PK
    สมาชิก
    แฟนมีอาการเจ็บๆบริเวณแผลผ่าตัดไส้ติ่ง (ผ่าตัดมานานแล้ว4-5ปี) บริเวณที่เจ็บคลำดูมีก้อนนูนๆครับ คลำแล้วเจ็บแปร๊บๆ ก้อนมีเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 5 มม. เป็นอาการที่ปกติทั่วไปของคนผ่าตัดไส้ติ่ง หรือเป็นอย่างอื่นที่ควรพบแพทย์
    Wichitchai PK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    หลังการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ อาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    อาการที่เจ็บแปล๊บๆตรงบริเวณแผลที่ผ่าตัดไส้ติ่งมาถึง 4-5 ปีแล้วนั้น โอกาสที่จะเกี่ยวกับแผลเองมีได้น้อยมาก อาจจะเป็นปัญหาใหม่ที่เกิดขึ้นเช่นกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หรือเส้นประสาทบริเวณนั้นมีการอักเสบหรือตึงตัวขึ้นมาใหม่

    ในเบื้งอต้น พักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมากขึ้นหรือปวดถี่ขึ้น แต่ถ้าปวดมาก ปวดถี่ ปวดจนเริ่มรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม