• แน่นท้อง อ่อนเพลียง่าย แน่นรอบๆสะดือ รู้สึกหนักๆอยู่ตลอด เกิดจากอะไร

  •  kt.ttt
    สมาชิก
    เป็นกระเพาะลำไส้อักเสบตั้งแต่ 20กค มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มึนๆหัวอึนๆเบลอๆ ตอนเช้าตื่นมาแน่นท้อง ท้องอืด มึนๆเบลอๆ รู้สึกไม่สดชื่น เพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่าเลยค่ะ มันแน่นๆท้องรอบสะดือ เจ็บจุกๆตรงใต้ลิ้นปี่ค่ะ เรอ มันหนักๆแน่นๆท้องอยู่ตลอด แต่แล้วแต่ว่ามันจะแน่นสุดช่วงไหน ตอนเช้าตื่นมามันจะแน่นมากปวด (เป็นมาจะเกือบสองเดือนแล้วค่ะ ทานยามาหลายยา หาหมอมาหลายหมอแล้ว แต่อาการไม่ดีขึ้นเลยค่ะ) มันเป็นอะไรได้มากกว่าโรคกระเพาะอาหารมั้ยคะ
    kt.ttt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kt.ttt

    อาการแน่นท้อง อ่อนเพลียง่าย แน่นรอบๆสะดือ รู้สึกหนักๆอยู่ตลอดดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก มีแก๊ซมากในทางเดินอาหาร โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ หรือเป็นท้องอืดจากลำไส้อักเสบ หรืออาหารเป็นพิษ โดยมักมีการถ่ายเหลว มีไข้ร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นพยายามปรับพฤติกรรม การกินอาหารควรทำให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินเยอะเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารหนักๆหรืออาหารมันๆ ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานยาลดอาการท้องอืดเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากปรับพฤติกรรมเบื้องต้นดูแล้ว ยังแน่นท้องมากขึ้นเรื่อยๆ กินได้น้อย คลื่นไส้มาก ไม่ถ่าย ไม่ผายลม น้ำหนักลดผิดปกติ มีถ่ายดำ ควรไปพบแพทย์