• ปวดท้องแบบเจ็บเหมือนมีคนมาบีบ แปล๊บๆ แล้วก็หาย ปวดสองข้างสลับกันไปมา จะเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารไหม

  •  najaeminsohandsome
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 11 ปี จะ 12 แล้วค่ะ มีอาการปวดท้องแบบเจ็บเหมือนมีคนมาบีบ แปล๊บๆ แล้วก็หาย ปวดซ้ายทีขวาที เป็นอยู่สองสามวันค่ะ ก่อนหน้านั้นก็มีปวดด้วยแต่หายไปนานแล้วพึ่งมาเป็นอีกรอบ เวลาเครียดก็จะปวดด้วยค่ะ แต่ปวดเบาๆ แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ แล้วเด็กมีโอกาสเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารมากน้อยแค่ไหนคะ ขอบคุณค่ะ 😭
    najaeminsohandsome  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ najaeminsohandsome

    อาการรปวดท้องแบบเจ็บเหมือนมีคนมาบีบ แปล๊บๆ แล้วก็หาย ปวดสองข้างสลับกันไปมา อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะลำไส้บีบตัว จากภาวะอาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย ภาวะลำไส้อักเสบ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบ

    โดยควรได้รับการตรวจร่างกายดูตำแหน่งที่ปวด ระดับความรุนแรงของการปวดร่วมด้วย ถ้าเป็นปวดตรงลิ้นปี่เป็นหลัก สัมพันธ์กับมื้ออาหาร ก็อาจจะเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ส่วนเรื่องมะเร็งกระเพาะอาหารนั้นเกิดได้น้อยในคนอายุน้อย อาการอาจจะจุกแน่นหลังรับประทานอาหาร ทำให้มีน้ำหนักลด ซูบผอมลงเร็ว อาจคลำได้ก้อนที่หน้าท้องในบางราย

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนหรือไปออกกำลังกายทันที สังเกตอาการ ถ้ายังปวดเยอะ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ คลื่นไส้ อาเจียนมากด้วย ควรไปพบแพทย์