• ปวดอืดท้องเล็กน้อย มีไข้ ปวดศีรษะ อุจจาระไม่ออก คลื่นไส้ ควรรักษาอย่างไร

  •  namttmt
    สมาชิก
    คือว่า หนูปวดท้อง นิดหน่อยค่ะ ท้องอืด ตั้งเเต่เมื่อวาน วันที่8 ส.ค. ช่วงเย็นก็มีไข้ด้วย ปวดหัวนิดหน่อย ตัวร้อน มีอาการหนาว ไม่มีน้ำมูก กินอาหารได้น้อย เเล้วก็จะอาเจียนค่ะ เเต่ก็อาเจียนไม่ออก อยากอุจจาระด้วย เเต่อุจจาระไม่ออกเหมือนกันค่ะ วันนี้ วันที่9 ก็ยังมีอาการเดิมอยู่ค่ะ ทั้งท้องอืด อยากอุจจาระเเล้วก็อยากอาเจียน เเต่ไม่มีอะไรออกมาเลยค่ะ ตอนนี้เริ่มมีอาการไอนิดหน่อยเเล้วด้วยค่ะ เป็นแบบนี้มา2วันเเล้ว หนูควรทานยาอะไรดีคะ ขอบคุณค่ะ
    namttmt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ namttmt

    อาการปวดอืดท้องเล็กน้อย มีไข้ ปวดศีรษะ อุจจาระไม่ออก คลื่นไส้ ดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากการมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือก็คือภาวะอาหารเป็นพิษ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้แปรปรวนมักเป็นมาเรื้อรังเกิน 2-4 สัปดาห์ การไม่มีน้ำย่อยต่อสารอาหารบางชนิด เนื้องอกในลำไส้ใหญ่มักเป็นการถ่ายเหลวสลับท้องผูก

    ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานอาหารสุกสะอาด 3 มื้อ  รับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อ่อนเพลียมาก ไข้สูง ปวดท้องเยอะ เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ต่อไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้วภาวะอาหารเป็นพิษมักจะหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ เพียงแค่รักษาตามอาการค่ะ