• ปวดท้องใต้ลิ้นปี่ลงมาถึงรอบสะดือเบี่ยงไปทางซ้ายนิดๆ เกิดจากอะไร

  •  anu99
    สมาชิก
    ปวดท้องใต้ลิ้นปี่ลงมาถึงรอบสะดือเบี่ยงไปทางซ้ายนิดๆ อาการเหมือนโรคกระเพาะเลยครับ แต่ ปวดมาก กินยาเคลือบกระเพาะก็ไม่หาย ผมกินข้าวไม่ตรงเวลาเป็นประจำมาหลายปี แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ไม่รู้ว่าช่วงนี้มีความเครียดแทรกโดยไม่รู้ตัวด้วยมั้ย ก็ไม่ทราบ เพราะก็มีเรื่องให้คิดให้เครียดอยู่เป็นประจำ ตอนนี้ปวดท้องตั้งแต่ตื่นจนถึงนอนหลับทุกวัน อาการเป็นมา ประมาณ 1อาทิตย์แล้ว ก่อนทานข้าว จะปวดจี้ดมากๆ มา3-5วิ ละหายไป2-3วิละ ปวดใหม่อีกครั้งไปเรื่อยๆ หลังทานข้าวจะปวดน้อยกว่า แต่ปวดยาวๆ ไม่เว้นช่วงให้พักปวดเลยครับ ไม่อยากไปรพ เพราะโควิดเยอะ ไม่ทราบว่าคุณหมอพอจะแนะนำอะไรได้บ้างไหมครับ ปวดท้องมาก จนไม่มีแรง รู้สึกตัวลอยๆ มีอาการหน้ามืด จะเป็นลมบ้าง ขอบคุณครับ
    anu99  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ anu99

    อาการปวดท้องใต้ลิ้นปี่ลงมาถึงรอบสะดือเบี่ยงไปทางซ้ายนิดๆ ดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหารดังที่กล่าวมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ หรืออาจเป็นการจุกแน่นจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจขาดเลือด มักเป็นอาการเจ็บหน้าอกเหมือนมีของหนักๆมาทับเอาไว้

    จากที่กล่าวมา นึกถึงสาเหตุเกี่ยวกับกระเพาะอาหารอักเสบมากที่สุด ซึ่งรักษาด้วยการปรับพฤติกรรมและการใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมเองแล้วอาการไม่ทุเลา ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายดำร่วมด้วย