• ปวดบริเวณหัวหน่าวด้านขวา แสบที่ปลายอวัยวะเพศเวลาปัสสาวะในเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  matty
    สมาชิก
    มีอาการปวดในบริเวณหัวหน่าวด้านขวา เวลามือกดจะเจ็บมากขึ้น เวลาปัสสาวะจะมีอาการแสบนิดๆที่ปลายอวัยวะเพศ (ผู้ชาย)
    matty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ matty

    อาการปวดบริเวณหัวหน่าวด้านขวา แสบที่ปลายอวัยวะเพศเวลาปัสสาวะดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นเชื้อในกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น หนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อนตรงรูท่อปัสสาวะ หรือเป็นท่อปัสสาวะที่ได้รับบาดเจ็บจากสาเหตุต่างๆเช่นการกระแทกโดนแรงๆ เกิดตามหลังการใส่สายสวนปัสสาวะคาไว้นานๆ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยืนยันการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อาจมีอยู่ต่อไป ซึ่งถ้าพบมีการติดเชื้อนั้น ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์ให้โรคหายขาดและไม่เป็นเรื้อรัง และควรจะป้องกันการรับเชื้อใหม่ด้วยการใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ไว้ทุกครั้ง