• ปวดท้องเหมือนจะถ่าย แต่ถ่ายไม่ออก และเวลาปัสสาวะ จะมีอาการปวดท้องน้อย

  •  nattanichaza1987@gmail.com
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องค่ะปวดคล้ายๆจะเหมือนจะถ่ายท้องอ่ะค่ะแต่ถ่ายไม่ออกและเวลาที่ปัสสาวะก็จะมีอาการปวดท้องน้อยด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nattanichaza1987@gmail.com,

                     อาการปวดท้อง หากเป็นบริเวณท้องน้อย สาเหตุอาจแบ่งตามตำแหน่งที่เป็น

                     1. หากปวดท้องด้านขวาล่างหรือท้องน้อยด้านขวา สาเหตุเช่น ไส้ติ่งอักเสบ ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา ท้องนอกมดลูกด้านขวา เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา เป็นต้น

                      2. หากปวดท้องด้านซ้ายล่างหรือท้องน้อยด้านซ้าย สาเหตุเช่น ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นต้น

                       3. หากมีอาการปวดท้องน้อยบริเวณเหนือหัวหน่าว สาเหตุ เช่น กระเพาะปัสสวาะอักเสบ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มดลูกอักเสบ เป็นต้น

                        นอกจากนี้ การมีท้องผูก ก็จะทำให้ปวดท้องน้อยด้านขวาหรือซ้ายก็ได้

                        ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และอาการปวดท้องน้อยยังไม่ได้เป็นรุนแรง ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน หากมีอาการปัสสาวะผิดปกติร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะขัด ปัสสาวะบ่อย เจ็บขณะปัสสาวะ ก็อาจเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ซึ่งก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ

                          หรือหากมีอาการท้องผูกอยู่ ก็ควรรักษาให้อาการท้องผูกหาย เป็นต้น

                           หากอาการปวดท้องไม่หายไป รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ